มะขวิด ณ ตลาดกรุงศรี (บัญชาไอศกรีมกะทิสด)
มะขวิด เป็นผลไม้อีกชนิดที่มี ประโยชน์ มากๆ
หากเอ่ยถึงผลมะขวิดในสมัยนี้คงมีน้อยคนนักที่เคยได้ลิ้มลองรสชาติ มะขวิดเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ผลมีรูปทรงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 เซนติเมตร เปลือกนอกสีเทาอมน้ำตาล แข็งเหมือนกะลามะพร้าว เวลาจะกินมะขวิดต้องใช้แรงทุบให้แตกออกก่อน จึงจะได้เห็นเนื้อในอ่อนนุ่ม สีน้ำตาลแดงมีเส้นใยและเมล็ดแทรกอยู่จำนวนมาก รสหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
ผลดิบของมะขวิดช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟันรักษาโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร บรรเทาอาการท้องเสียหรือโรคบิดได้ โดยนำมาหั่นบาง ๆ แล้วตากแห้ง เก็บไว้ชงน้ำดื่ม ผลมะขวิดที่สุกแล้ว จะสังเกตได้จากการส่งกลิ่นหอมฟุ้ง เมื่อทุบเปลือกมะขวิดแตกออกแล้วสามารถใช้ช้อนตักกินเนื้อสดได้เลย หรือจะนำไปทำน้ำมะขวิดก็ได้ โดยจะช่วยบำรุงกำลัง ทำให้สดชื่น เจริญอาหาร มีเส้นใยอาหารชนิดเพกตินช่วยให้ขับถ่ายสะดวกและลดคอเลสเตอรอล และมีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
ในอินเดียซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของมะขวิด มีการนำมะขวิดมาใช้ประโยชน์มากมาย เช่น ผลดิบต้มน้ำ ผสมน้ำผึ้งและดีปลี จิบบ่อย ๆ ช่วยลดอาการสะอึกได้ ใบอ่อนคั้นเอาน้ำมาผสมนมและน้ำตาลทำเป็นลูกกวาด อมเพื่อช่วยให้ระบบน้ำดีทำงานเป็นปกติ รักษาอาการผิดปกติที่เกิดจากลำไส้ แม้แต่ยางเหนียวของมะขวิดยังนำมาทำให้แห้งป่นเป็นผงผสมน้ำผึ้ง กินรักษาโรคบิดและอาการท้องเสีย
มะขวิด สามารถใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ทำให้สดชื่น เจริญอาหาร แก้อาการท้องเสีย และรักษาโรคทางเดินอาหาร โรคลักปิดลักเปิด แก้ฝีเปื่อยบวม ตกโลหิต และแก้พยาธิ ใบและดอก แก้ท้องร่วง แก้บวมและฟกช้ำ ตกโลหิต ขับลม เป็นยาฝาดสมาน และแก้พยาธิ ยาง แก้ทองเสีย สมานแผล และเจริญไฟธาตุ เปลือก แก้ฝีเปื่อย แก้บวม แก้อาการลงท้อง ตกโลหิด และแก้พยาธิ
ยางของผลมีความเหนียว ใช้ติดหรือเชื่อมต่อสิ่งของได้ เปลือกไม้มีสารจำพวกกัมจำนวนมาก ไม้เนื้อแข็ง สามารถใช้ในงานช่างไม้ได้ ผลรับประทานสดหรือนำไปทำน้ำผลไม้และแยม
ขอบคุณข้อมูลบ้างส่วนจากคุณ สะติมา สุขะเมทะติ
ติดตามต่อ >> https://www.facebook.com/goayutthaya/
& http://www.go-ayutthaya.com/