ขนมหวานแสนอร่อย เส้นน้ำตาลหลากสีทานคู่กับแผ่นแป้งโรตีนุ่มๆ และกลายมาเป็นขนมประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นของฝากเลื่องชื่อซึ่งใครต่อใครต้องแวะเวียนซื้อกลับไปฝากคนทางบ้าน
ต้นกำเนิดของโรตีสายไหมเกิดจากการคิดค้นของ บังเปีย – ซาเล็ม แสงอรุณ ชาวมุสลิมซึ่งเกิดที่พระนครศรีอยุธยา แล้วระหกระเหินไปประกอบอาชีพคนทำขนมอยู่ที่สัตหีบ ชลบุรี ที่่นั่นเองบังเปียค้นพบวิธีการดึงเส้นน้ำตาลให้ยืดเพื่อทำสายไหม กระทั่งปี พ.ศ. 2506 จึงกลับมายังอยุธยา และเริ่มทำโรตีสายไหมขายโดยปั่นจักรยานขายตามสถานที่ต่างๆ
ด้วยรสชาติเอร็ดอร่อยทำให้โรตีสายไหมของบังเปียมีชื่อเสียงมากขึ้น ต่อมาเมื่อแต่งงานมีทายาทก็ขยายกิจการจนมั่นคง พร้อมถ่ายทอดความรู้ในการทำโรตีสายไหมให้แก่ผู้คนในจังหวัด จนทำให้การทำโรตีสายไหมกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ชาวอยุธยา
ความอร่อยของโรตีสายไหมอยู่ที่แป้งเป็นสำคัญ เพราะมีความนุ่มหอมกว่าแป้งที่อื่นๆ ด้วยเป็นแป้งสดทำกันวันต่อวัน ไม่ใส่สารกันบูด เก็บทิ้งไว้ได้เพียงไม่กี่วัน ปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรเฉพาะของแต่ละร้านขึ้นมา บางร้านอาจมีการใส่นมสดเพิ่มเติม
เราสามารถหาซื้อโรตีสายไหมง่ายๆ ในอยุธยา โดยเฉพาะเกาะเมือง มีร้านขายมากมายทั้งตามถนนอู่ทอง ย่านโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ตลาดต่างๆ และแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป มีทั้งร้านของชาวมุสลิม และชาวพุทธ